ฟุตบอลโลกครั้งที่ 6 ปี 1958 ที่ประเทศสวีเดน

ศึกลูกหนังบนคาบสมุทรสแกนดิเนเวียนับเป็นสงครามที่ยิ่งใหญ่ครบถ้วนแล้วน่าจดจำมากที่สุดครั้งหนึ่งเนื่องจากได้มีทีมระดับหัวกะทิที่ผ่านเข้ารอบคัดเลือกมารอบสุดท้ายเป็นอย่างไรบ้างขาดเหลือเพียง 2 ทีมยักษ์ใหญ่อย่างอุรุกวัยกับอิตาลีเท่านั้นนอกจากนี้ยังถือเป็นการเปิดตำนานหน้าแรกของนักเตะผู้ยิ่งใหญ่อย่างเปเล่ซึ่งเพิ่งเข้ามาร่วมแข่งขันเป็นครั้งแรกด้วยวัยเพียง 17 ปีและสามารถพาทีมบราซิลขนาดคว้าแชมป์โลกได้ในที่สุดซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงประวัติของฟุตบอลโลกครั้งที่ 6 กันเรามาดูกันเลย

ดูในส่วนของฟุตบอลโลกครั้งที่ 6 นี้เป็นประเทศสวีเดนที่ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพในการขับแบบแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งที่ 6 ในปี 1958 จะต้องประสบปัญหาตั้งแต่การจับสลากแบ่งสายในรอบคัดเลือกพ่อไม่ว่าสงครามโลกครั้งที่ 2 จะได้ยุติลงมานานนับร่วม 10 ปีแล้วแต่ในขณะนั้นเพราะว่าควรหลงยังคงทำให้หลายชาติเกิดความขัดแย้งทางการเมืองและเมื่อสาธารณรัฐประชาชนจีนกับไต้หวันมาเจอกันต่างฝ่ายต่างไม่ยอมเตะด้วยกันเด็ดขาดแม้ฟีฟ่าจะสวมบทเข้าไก่เกลี่ยแต่ก็ไม่เป็นผลเป็นจีนแดงต้องยอมถอยพิมพ์ออกไปแต่ปัญหาในการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งที่ 6 นี้ยังไม่หมดสิ้นลงเมื่อชาติในอาหรับประกาศก้องไม่ยอมไปกับอิสราเอลแต่ก็คลี่คลายได้เมื่อติดตั้งให้ทีมจิวไปเล่น chaos กับเวลแทนแต่ก็เป็นอิสราเอลที่แพ้ตกรอบไปในที่สุดส่วนเบลและไอศกรีมในเครือจักรภพ อังกฤษสก็อตแลนด์และไอร์แลนด์สตางค์กอดคอกันผ่านไปเล่นรอบสุดท้ายแบบพร้อมหน้ากัน

นอกจากนี้การคว้าแชมป์โลกสมัยแรกของบราซิล 100 จุดประกายวิธีการเล่นแบบใหม่ขึ้นด้วยสูตร 4-2-4 เปอร์เซ็นต์การเปิดเกมรุกเข้าใส่และยิงประตูคู่แข่งให้ได้มากที่สุดถือเป็นการสร้างสีสันเอาใจผู้ชมทั่วสนามถึงขั้นที่ว่าเกมนัดชิงชนะเลิศปีนั้นพวกเขาไม่ได้จะดูเหมือนลงเตะกับสวีเดนเจ้าภาพเลยแม้แต่น้อยเนื่องจากผู้ส่งมอบสนามต่างพากันพร้อมเสียงปรบมือเชียร์ดังกึกก้องตั้งแต่แรกเห็นนักเตะแซมบ้า 9 ลงสนามเพียงเท่านั้นนั่นเอง