สโมสรฟุตบอลอโปเอล เอฟซี (APOEL FC)

ชื่อเต็ม : Athletikos Podosferikos Omilos Ellinon Lefkosias
ฉายา : Τhrylos (The Legend)
ก่อตั้ง : 8 พฤศจิกายน 1926
สนาม : GSP Stadium,Nicosia, Cyprus
ความจุ : 22,859
เจ้าของสโมสร : APOEL Football Limited
ประธานสโมสร : Prodromos Petrides
ผู้จัดการทีม : George Donis

APOEL FC อโปเอล เอฟซี เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพที่อยู่ในนิโคเซีย, ไซปรัส APOEL เป็นทีมฟุตบอลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในไซปรัส และพวกเขาก็ประสบความสำเร็จมากที่สุดด้วยการคว้าแชมป์ลีกถึง 26 ครั้ง กับ 21 บอลถ้วย และ 13 ครั้งกับซุปเปอร์คัพ ช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ APOEL ในการแข่งขันใบอลถ้วยยุโรป UEFA Champions League เกิดขึ้นในฤดูกาล 2011-12 เมื่อสโมสรอยู่ในกลุ่มเดียวพร้อมกับทีม FC Porto, Shakhtar Donetsk และ Zenit St. Petersburg) และสามารถผ่านรอบแบ่งกลุ่มแล้วไปเล่นในรอบ 16 ทีม และกลายเป็นทีมของไซปรัสทีมแรกที่ไปได้ถึงรอบรองชนะเลิศ

APOEL ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 1926 และมีกีฬาอีกหลากหลายชนิดเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอล บาสเก็ตบอล วอลเลย์บอล ฟุตซอล ปิงปอง โบว์ลิ่ง ปั่นจักรยาน ยิงธนู ว่ายน้ำ และโปโลน้ำ APOEL เป็นหนึ่งในสมาชิกผู้ก่อตั้งของสมาคมฟุตบอลไซปรัส และเป็นสมาชิกของสมาคมฟุตบอลยุโรปหรือ G-14 ประกอบไปด้วยสโมสรอีกหลายสโมสรในยุโรป

สโมสร APOEL มีเจ้าของทีมเป็น APOEL Football (Public) ซึ่งเป็นบริษัทมหาชนจำกัด ตั้งแต่ปี 1997 กิจกรรมหลักของ บริษัท คือการจัดการการดำเนินงานและการแสวงหาประโยชน์เชิงพาณิชย์ สโมสรฟุตบอล APOEL เป็นบริษัทเจ้าของสิทธิทั้งหมดสำหรับแผนกฟุตบอลภายใต้ข้อตกลงกับสโมสรกีฬา APOEL และจ่ายเงินให้กับสโมสร CY £ 100,000 ต่อปี ข้อตกลงระหว่าง บริษัท และสโมสรมีการต่อสัญญาทุกๆ 5 ปี บริษัท และนอกเหนือจากสโมสรยังมีผู้ถือหุ้นอีก 1745 ราย