กติกาคร่าวๆ ของการเล่นฟุตบอล ที่มือใหม่ควรรู้

กีฬาฟุตบอลถือเป็นกีฬาที่ผู้คนให้ความสนใจกันทั่วโลกและถือว่าเป็นกีฬาที่ผู้คนนิยมที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ไม่ว่าจะเป็นการเล่นหรือการดู เพราะกีฬาฟุตบอลมีรูปแบบการเล่นที่น่าสนใจมากๆวันนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับกีฬาฟุตบอลมาฝากในเรื่องของ กติกาคร่าวๆในกีฬาฟุตบอลไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

  1. กติกาอย่างแรกคือจำนวนของผู้เล่นในกีฬาฟุตบอลนั้นจะมีผู้เล่นอยู่ 2 ชุดที่แข่งขันกันและแต่ละชุดนั้นจะต้องมีผู้เล่นไม่เกิน 11 คนและไม่น้อยกว่า 7 คนมีผู้รักษาประตู 1 คน
  2. ต่อมาคือกติกาการนับประตูบานพับประตูนั้นจะนับก็ต่อเมื่อลูกบอลได้ผ่านเข้าเส้นประตูไปในระหว่างเสาประตูที่อยู่ทั้ง 2 ข้างและถ่านภายใต้คานประตูหมดทั้งลูกจึงถือว่าเป็นประตู และผู้เล่นฝ่ายรุกไม่ได้ขวางหรือใช้มือในการทำให้ทุกวันนั้นเข้าเพราะหากผู้เล่นฝ่ายรุกใช้มือหรือแขนทำให้เข้าประตูก็จะถือว่าผิดกติกา
  3. สำหรับเครื่องแต่งกายในการเล่นจะต้องแต่งกายอย่างถูกระเบียบเสื้อยืดหรือเสื้อเชิ้ตกางเกงขาสั้นสวมถุงเท้าสนับแข้งและรองเท้าจะต้องไม่ใส่เครื่องประดับหรือพกสิ่งที่เป็นอันตรายต่างๆลงในสนามการแข่งขัน
  4. ลูกบอลในการเล่นนั้นจะต้องเป็นลูกอมที่มีลักษณะสัณฐานเป็นทรงกลมเปลือกนอกจะทำด้วยหนังหรือวัสดุที่ไม่เป็นอันตรายใดๆต่อผู้เล่นและมีเส้นรอบลูกซึ่งจะวัดได้ 27-28 นิ้วน้ำหนักจะต้องไม่ต่ำกว่า 396 กรัมและไม่เกิน 453 กรัม
  5. กติกาการเตะลูกโทษการเตะลูกโทษนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือการเตะลูกโทษโดยตรงซึ่งจะเป็นการเตะแบบจังหวะเดียวเป็นการเตะแบบครั้งเดียวซึ่งถ้าเตะแล้วลูกบอลก็จะเข้าประตูคู่ต่อสู้ซึ่งลูกบอลนั้นจะไม่ถูกตัวผู้เล่นผู้ใดเลยตอบมาเป็นการเตะลูกโทษโดยอ้อมจะเป็นการเตะ 2 จังหวะซึ่งเป็นการเตะครั้งเดียวลูกบอลเข้าประตูของฝ่ายตรงข้ามก็จะถือว่าลูกนั้นไม่นับว่าเป็นประตูแต่ถ้าหากลูกบอลนั้นได้ถูกผู้เล่นคนใดคนหนึ่งก่อนที่จะเข้าประตูขณะที่ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามนั้นอยู่ห่างจากฟุตบอลไม่น้อยกว่า 10 หลาก็จะถือว่าได้ประตู

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่ากติกาที่เรานำมาฝากในวันนี้เป็นกติกา คร่าวๆของกีฬาฟุตบอลเท่านั้นที่จริงฟุตบอลนั้นมีกติกาอีกมากมายที่ผู้เล่นหรือผู้ที่สนใจในกีฬาชนิดนี้จะต้องศึกษาให้ละเอียดเพื่อเป็นประโยชน์ต่อตัวของท่านเอง